Chùa Paem Buôl Thmây – Cung điện dát vàng độc đáo tại Sóc Trăng

Chùa Paem Buôl Thmây với kiến trúc chùa Thái Lan độc đáo đã trở thành cung điện dát vàng thu hút đông đảo du khách khi đến Sóc Trăng.

Chùa Peam Buol Thmay ở đâu?

Vì với kiến trúc vô cùng đặc biệt nên người dân ở đây, nhắc đến ngôi chùa “dát vàng” ai cũng chỉ đến với chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng. Chùa toạ lạc tại ngã tư Sung Đinh, phường 4, thành phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.
Tuy nhiên, đối với nhiều người dân, nơi đây vừa là điểm mới lạ vừa thu hút khách du lịch. Cách trung tâm thành phố không xa nên để di chuyển đến đây, du khách có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau.

Nếu bạn xuất phát từ các tỉnh thành ở khu vực miền Bắc, máy bay sẽ là phương tiện duy nhất để di chuyển đến thành phố Sóc Trăng. Di chuyển bằng máy bay vừa không tốn sức vừa tiết kiệm được thời gian, chắc chắn sẽ tạo nên những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ khi di chuyển đến đây.

Nếu từ trung tâm TP Hồ Chí Minh, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, xe khách hoặc oto gia đình. Với nhiều sự lựa chọn khác nhau, tuỳ vào điều kiện của mình, du khách có thể chọn phương tiện di chuyển chính cho chuyến đi của mình.

Tuy nhiên, số đông đi du lịch Sóc Trăng sẽ chọn xe khách là phương tiện di chuyển cho chuyến đi lần này vì xe khách vừa tiết kiệm được chi phí vừa tiết kiệm thời gian mà có thể đến đúng địa điểm một cách dễ dàng.

Chùa Paem Buôl Thmây – Cung điện dát vàng độc đáo tại Sóc Trăng

Ngoài tên trong tiếng Khmer, chùa còn có nhiều tên tiếng Việt khác như: chùa Ngã Tư vì nằm cạnh ngã tư đường tỉnh lộ, chùa Cột Đèn vì cạnh chùa có nhiều cột viễn thông của ngành bưu chính viễn thông, hay chùa Sung Đinh vì khu vực chùa án ngữ trước đây là làng Sung Đinh (nay thuộc phường 4, TP. Sóc Trăng). Cái tên chính thức của chùa là Peam Buôl Thmây trong tiếng Khmer có nghĩa là “ngã tư mới”.

Chùa Peam Buôl Thmây được xây dựng vào năm 1964. Cách đây chưa lâu, khu vực tăng xá và sala đã được hoàn thành với kiến trúc mang phong cách Thái Lan đặc sắc và ấn tượng, với gam màu trắng thanh lịch làm chủ đạo, điểm xuyết là các chi tiết trang trí ánh vàng lịch lãm. Có lẽ vì vậy mà thỉnh thoảng chùa còn được gọi là chùa Trắng Sóc Trăng.

Trải qua hơn nửa thế kỷ, chánh điện và tăng xá của chùa vẫn còn là kiến trúc ban đầu với vách tường gạch, mái tôl đơn giản như kiến trúc dân dụng. Nếu so với các ngôi chùa Khmer khác, kiến trúc cũ của chùa Paem Buôl Thmây có phần đơn giản hơn.

So với kiến trúc Phật giáo Khmer thì kiến trúc Phật giáo Thái Lan mềm mại, thanh thoát hơn, màu sắc cũng đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Từng chi tiết, đường nét của sala chùa Paem Buôl Thmây cũng được chú trọng, các họa tiết, hình trang trí được trình bày theo chiều dài so với họa tiết truyền thống sẽ ngắn hơn.

Những con rồng trang trí hành lang và trên nóc mái cũng được tạo hình uốn lượn, sừng mũi rồng cong, dài và mềm mại hơn. Bên trong sala cũng được bày trí đơn giản với tượng thờ chính là tượng Phật Thích Ca theo phong cách tạc tượng Phật giáo Thái Lan. Tường trong sala cũng được sơn màu trắng, điểm xuyết các họa tiết kỉ hà hình thoi sơn nhũ vàng tạo nên sự đồng nhất phong cách ngoại thất và nội thất của sala.

Được đóng lại.