Khám phá ngay 3 cù lao miền vườn nổi tiếng Vĩnh Long

Nếu có dịp du lịch Vĩnh Long, bạn hãy thử một lần ghé thăm 2 cù lao miền vườn nổi tiếng Vĩnh Long dưới đây để trải nghiệm cuộc sống của người dân miền Tây sông nước.

1. Cù lao An Bình – cù lao miền vườn nổi tiếng Vĩnh Long

Cù lao Minh, hay còn gọi  cù lao An Bình, gồm 4 xã (An Bình, Hòa Ninh, Đồng Phú và Bình Hòa Phước thuộc huyện Long Hồ) với diện tích hơn 60km2, được bao bọc bởi sông Cổ Chiên và Hàm Luông, là điểm đến sông nước miệt vườn hấp dẫn của tỉnh Vĩnh Long.

Với địa hình là những cồn đất được sông nước bao quanh, cù lao An Bình là nơi lý tưởng để du khách ngồi thuyền thăm thú đời sống người dân địa phương. Những cơn gió mát lộng cùng điệu hò trên mũi thuyền sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng khó quên.

Một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Cù Lao An Bình là Chùa Tiên Châu nằm trên bãi Tiên tả ngạn sông Cổ Chiên.  Chùa được hình thành từ những năm 1740 – 1750, là một ngôi chùa cổ không chỉ nổi tiếng ở Vĩnh Long mà còn nổi tiếng cả vùng Miền Tây Nam Bộ gắn liền với truyền thuyết về bãi tắm của tiên nữ.

Cù lao Mây – cù lao miền vườn nổi tiếng Vĩnh Long

Cù lao Mây hay còn gọi là Cù lao Lục Sĩ Thành thuộc địa phận hai xã: Lục Sĩ Thành ở phía Nam và Phú Thành ở phía Bắc của huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

cù lao miền vườn nổi tiếng Vĩnh Long

Tên gọi dân gian cù lao Mây được giải thích là vùng đất nhô lên thành cồn, ban đầu chưa được khai phá nên có nhiều cây cỏ, lại có nhiều dây “mây rừng” đan xen trong một khu cây cỏ hoang dại, nên dân gọi là “cù lao mây”, lâu dần trở thành địa danh “cù lao Mây”.

cù lao miền vườn nổi tiếng Vĩnh Long

Cù lao Mây có diện tích khoảng 4000 ha, được thừa hưởng nước ngọt và phù sa của dòng Hậu Giang nên đất đai tươi tốt, cây trái xanh cành trĩu quả, người dân nhân hậu, mến khách lại nằm giữa 2 nhánh sông lớn là sông Hậu và sông Trà Ôn nên khí hậu mát mẻ quanh năm.

cù lao miền vườn nổi tiếng Vĩnh Long

Cù Lao Mây cách bến Ninh Kiều – Cần Thơ khoảng 10km, di chuyển bằng thuyền ghe trong vòng 45 phút bạn sẽ đến đây. Hoặc du khách đến chợ Trà Ôn, qua con phà nhỏ sang Cù lao Mây.

Đặt chân lên đất cù lao, du khách có thể đi xe đạp hoặc xe máy dạo quanh vùng đất trù phú với những vườn cây bạt ngàn, những vườn bưởi, cam sành, chôm chôm, măng cụt, vú sữa… trái sai trĩu cành.

3. Cù Lao Dài – cù lao miền vườn Vĩnh Long

Cù lao Dài thuộc huyện Vũng Liêm dải đất dài hai chục cây số như một viên ngọc xanh nằm giữa dòng sông nặng phù sa cũng là điểm đến thu hút rất đông khách du lịch yêu thích sông nước ở Vĩnh Long. Sở dĩ có cái tên này vì khi nhìn từ trên cao xuống, cù lao có hình dáng giống như một chiếc giày.

cù lao miền vườn nổi tiếng Vĩnh Long

Tuy nhiên người miền Tây thường đọc trại từ, nên “giày” biến thành “dài”. Đặt chân đến cù lao, du khách sẽ bị lôi cuốn bởi mùi mít và mùi sầu riêng thoang thoảng giữa không khí trong lành của miệt vườn. Bạn có thể chạy xe dọc con đường nhỏ và xin vào thăm vườn trái cây của người dân địa phương với rất nhiều loại khác nhau như sầu riêng, mít, chuối, chôm chôm, bưởi… và được những người dân vô cùng thân thiện và hiếu khách ở đây chỉ cách chọn trái cây sao cho thơm ngon nhất đấy. Họ sẽ chọn trái ngay từ trên cây, cắt xuống và bổ ra cho mọi người cùng thưởng thức giữa không gian xanh mát của cù lao.

Ngoài ra, đừng quên ghé quán lá Vườn Dừa, nơi phục vụ những món ăn đặc sản dân dã mà thơm ngon với món bánh xèo dân dã hay gỏi gà hấp rượu chứa chan nghĩa tình miền Tây mang hương vị không thể nào quên này nhé.

Được đóng lại.