Gợi ý các đặc sản Cô Tô nên mua về làm quà

Những đặc sản Cô Tô nên mua về làm quà dưới đây không chỉ gói ghém hương vị mà còn là cái tình của người dân Cô Tô gửi đến những người mà bạn yêu mến.

1. Mực – Đặc sản Cô Tô vô cùng hút khách

Mực một nắng Côn Đảo nướng

Hương vị đặc trưng của sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn nguyên liệu tươi tốt tại vùng biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi, lại được chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn tay khéo léo, lành nghề của người địa phương tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng cho sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô. Du lịch đảo Cô Tô đừng quên mua đặc sản này về làm quà nhé.

2. Tu hài – món ăn hấp dẫn của đảo Cô Tô

Tu hài (còn được gọi là ốc vòi voi) thường sống ở vùng biển mặn và nước sạch, là món ăn quen thuộc của đảo Cô Tô. Người ta có thể chế biến rất nhiều món ngon từ loài sinh vật này như nướng, hấp, nấu cháo, nướng mỡ hành… Với người dân miền biển, tu hài vừa bắt lên còn tươi sống nướng chấm với tương ớt là ngon nhất, bởi vẫn giữ được vị ngọt, mùi thơm đặc trưng không lẫn với bất kỳ gia vị, nguyên liệu nào khác.

3. Bào ngư – hải sản hiếm của đảo Cô Tô

Bào ngư là loại hải sản hiếm, thường xuất hiện trong bữa ăn của các bậc vương giả trước đây. Món ăn ngày nay được nhiều người ưa thích không chỉ nhờ vị ngon mà còn đem lại nhiều dinh dưỡng.

Hình dạng của bào ngư giống con trai, sò nhưng nó chỉ có một mảnh vỏ, xuất hiện ở một số biển như Cô Tô (Quảng Ninh), Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) và Khánh Ninh (Khánh Hòa).

Bào ngư được chế biến thành nhiều món bổ dưỡng như súp, hầm, xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm cháo bồ câu…

4. Cù kỳ – món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đi biển

Cái tên nghe lạ tai, “kỳ cục” này thực chất là một đặc sản quen thuộc của đảo. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn. Độ ngọt đậm đà tuy không bằng cua nhưng so sánh với ghẹ thì thịt cù kỳ được đánh giá cao hơn.

5. Sứa – món ăn đặc sản của đảo Cô Tô

Hằng năm, vào tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch, vùng biển Cô Tô bước vào thu hoạch sứa biển với sản lượng chế biến 1.400 – 2.100 tấn/năm. Sứa biển Cô Tô có thể chế biến thành nhiều món ăn, nổi tiếng nhất phải kể đến món nộm sứa. Khách du lịch đảo Cô Tô đều không thể bỏ lỡ món ăn đặc sản này.

Được đóng lại.