Du lịch Phan Thiết: Những ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng không thể bỏ qua

0

Khi đi Du lịch Phan Thiết ngoài tắm biển, tham quan ngắm cảnh, du khách cũng đừng bỏ qua những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng dưới đây nhé.

1. Chùa Cổ Thạch (chùa Hang)

 • Địa chỉ: Khu du lịch Cổ Thạch, Bình Thạnh, Tuy Phong, Bình Thuận
 • Hướng dẫn đi: Nếu đi theo quốc lộ 1, tới ngã ba Liên Hương (thuộc địa phận Tuy Phong), bạn quẹo phải, sau đó chạy thêm 3km nữa là sẽ đến chùa Cổ Thạch.

Chùa Cổ Thạch còn được gọi là chùa Hang, tọa lạc tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Ngôi chùa cổ này được sư ông Bảo Tạng khai hoang và lập nên vào năm 1835.

Điểm đặc sắc nhất của ngôi chùa này là kiến trúc mộc mạc nằm giữa các vách đá. Sở dĩ được gọi là chùa Hang bởi những ngôi tịnh thất, am thờ của chùa đều được tạo ra một cách chắc chắn từ những khe đá, vừa đủ lớn để người có thể vào đó chiêm bái, lễ lạy.

2. Chùa núi Tà Cú (Linh Sơn Trường Thọ)

 • Địa chỉ: Khu du lịch Núi Tà Cú, Thuận Nam, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận
 • Hướng dẫn đi: Từ Quốc Lộ 1A, băng qua bưu điện Hàm Thuận Nam, sau đó rẽ vào đường Nguyễn Văn Linh. Đi thẳng gặp khu du lịch Núi Tà Cú thì dừng lại. Sau đó bạn có thể lựa chọn đi bằng cáp treo để lên chùa. Vé cáp treo: 150.000đ/ người

Chùa Tà Cú – Linh Sơn Trường Thọ là một ngôi chùa cổ nằm ở trên núi Tà Cú, có độ cao 649 mét so với mực nước biển. Nhìn từ xa, ngôi chùa này giống như một tịnh thất cheo leo giữa đất trời. Điểm nhấn của chùa núi Tà Cú là tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất Đông Nam Á, được đặt trên đỉnh núi Tà Cú.

Để lên chùa, bạn phải vượt qua hàng trăm bậc thang được dựng lên từ những phiến đá lớn. Vì nằm trong khu du lịch Tà Cú, nên du khách có thể lựa chọn tản bộ lên chùa hoặc di chuyển bằng cáp treo. Từ cáp treo, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn sang vùng đồng bằng Hàm Thuận Nam với những vườn thanh long dài bất tận.

3. Chùa Ông

 • Địa chỉ: Trần Phú, Đức Nghĩa, Phan Thiết
 • Hướng dẫn đi: Từ trung tâm thành phố Phan Thiết, đi theo đường Trần Phú, băng qua cửa hàng điện tử Hưng, chạy thẳng bạn sẽ đến được chùa Ông.

Chùa Ông Phan Thiết được xây theo kiến trúc của người Hoa từ năm Canh Dần 1770. Ngôi chùa này có diện tích khá rộng, gồm nhiều gian nhà nối tiếp nhau, được nhấn mạnh bởi các cột được chạm trổ vô tinh xảo. Bên trong Chánh điện có thờ các vị Phật, Bồ tát, chùa còn thờ Quan Đến, Thánh Mẫu và các vị thần theo tín ngưỡng dân gian.

Chùa Ông Phan Thiết là một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất tại Bình Thuận. Rất nhiều du khách tín Phật đến đây thắp hương, khấn bái mong cầu, ước nguyện về sức khỏe và tình duyên, sự nghiệp.

4. Chùa Cây Thị (Chùa Long Thiền)

 • Địa chỉ: Thôn Xuân Hòa, ã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết
 • Hướng dẫn đi: Từ Trung Tâm Văn Hóa TP. Phan Thiết, chạy thẳng theo đường Lê Duẩn. Băng qua công ty Ánh Lam, sau đó rẽ phải tầm 600 mét sẽ đến được chùa Cây Thị.

Chùa Cây Thị là một trong những ngôi chùa gắn liền với nhiều lời đồn đáng sợ. Theo lời kể của những người sống trong chùa, ngoài cây thị đại thụ to đến 7 người hôm không hết, thì nơi đây còn nổi tiếng bởi là nơi sinh sôi, trú ngụ của rất nhiều loài rắn.

Mỗi khi có tiếng sư cô thỉnh chuông, hô kệ, các loài rắn lại chen chúc kéo về chùa. Từ chánh điện, vườn rau đến các am thờ, rắn đều lấy làm nơi di trú. Sau nhiều lần di chuyển loài rắn nhưng không thành, đến nay các sư chùa quyết định để rắn “sống chung” một nhà.

Chùa Long Thiền có diện tích vừa phải, kiến trúc đơn giản bao gồm gian chánh điện là một ngôi nhà sàn giản dị, xung quanh là nơi ở của các vị sư. Nếu có dịp đến chùa Cây Thị, du khách cũng đừng quên ghé thăm giếng nước của chùa. Nghe đồn nước giếng của chùa vô cùng mặn, trong khi nước của các hộ dân xung quanh đều là nước ngọt.

5. Chùa Bà Thiên Hậu

 • Địa chỉ: Đường Phú Long, Phú Hài, Phan Thiết
 • Hướng dẫn đi: Từ trung tâm thành phố Phan Thiết, đi theo đường Hùng Vương. Sau đó, rẽ trái vào Nguyễn Thông. Băng quan nhà thờ giáo xứ Phú Hài, rẽ trái vào đường Phú Long sẽ gặp chùa bà Thiên Hậu.

Chùa Bà Thiên Hậu vốn là một ngôi đền cổ được người Hoa khi còn giao thương, buôn bán ở Bình Thuận lập để cầu bình an cho việc di chuyển trên sông nước. Có một sự tích gắn liền với đền Bà Thiên Hậu, là vào một hôm, có một chiếc ghe bị hư hỏng nên ghé tại Phú Hài để sửa chữa. Chủ ghe đã thỉnh tượng Bà đến đây để cầu mong mọi sự được hanh thông. Nhưng sau khi sửa ghe xong, tượng Bà bỗng nhiên hóa nặng, nhiều người nhấc cũng không đi nên đã lập am thờ bà ngay tại đây.

6. Chùa Phật Quang

 • Địa chỉ: đường Võ Thị Sáu, phường Hưng Long, Phan Thiết
 • Hướng dẫn đi: Từ trung tâm thành phố Phan Thiết, đi theo đường Võ Thị Sáu, sau đó rẽ trái vào đường Trần Quang Khải sẽ đến chùa Phật Quang

Chùa Phật Quang là một ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Thuận không chỉ sở hữu cảnh trí vô cùng đẹp mà nó còn giữ được nhiều kỷ lục Guiness ấn tượng. Đây là một trong những ngôi chùa còn lưu giữ bộ kinh Pháp Hoa cổ nhất thế giới, với tuổi đời hơn 300 năm và nắm giữ bộ chuông Gia Trì cùng mõ Gia Trì lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra nơi đây còn lưu giữ Bàn cờ Phật do Đại đức Thích Nguyên Minh mang từ Pháp về. Bàn cờ Phật bằng chữ Hán, chép tay, khổ lớn, hình vuông. Với bàn cờ này mỗi ván cờ có thể có từ 2 – 6 người chơi, gieo xúc xắc để di chuyển giữa các ô. Từ “Sơ khởi phát tâm” đến “Vô thượng chánh giác”. Đây là bàn cờ vừa để giải trí, vừa luyện tâm và nhắc nhở đường tu hành chánh quả cho Phật tử và các tăng ni trong chùa.

Trên đây là những ngôi chùa nổi tiếng tại Phan Thiết mà khi đi Du lịch Phan Thiết du khách không nên bỏ qua. Nếu bạn là một tín đồ tin Phật thì đừng ngần ngại ghé thăm những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng này nhé.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.