Du lịch sinh thái là gì? Vai trò của du lịch sinh thái đối với đời sống xã hội

0

Ngày nay, du lịch sinh thái là một hình thức du lịch thường được nhắc tới nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết du lịch sinh thái là gì? Vai trò của du lịch sinh thái đối với đời sống xã hội ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương.

Du lịch sinh thái là gì
Du lịch sinh thái là gì?

Đây là một loại hình du lịch có trách nhiệm đối với môi trường ở các khu thiên nhiên còn tương đối hoang sơ. Với mục đích thưởng ngoạn thiên nhiên và các giá trị văn hóa, thúc đẩy công tác bảo tồn, có ít tác động tiêu cưc đến môi trường. Cũng như giúp tạo các ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế- xã hội cho cộng đồng địa phương.

Lợi thế du lịch sinh thái ở Việt Nam

Du lịch sinh thái là gì? Vai trò của du lịch sinh thái đối với đời sống xã hội
Du lịch sinh thái là gì? Nó có vai trò gì đối với đời sống xã hội?

Việt Nam có rất nhiều lợi thế cho phát triển du lịch sinh thái như:

 • Việt Nam có chiều dài bờ biển rất dài, nhiều khu rừng núi hoang sơ với nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia và nhiều rừng cấm,… Trong đó có nhiều khu vực có tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái như Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, động Phong Nha, vườn quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Cúc Phương, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long.v.v.
 • Việt Nam có tới 8 khu dự trữ sinh quyển Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới nằm ở khắp ba miền.
 • Việt Nam có sự đa dạng sinh học khá cao với khoảng 14.624 loài thực vật thuộc gần 300 họ. Trong đó có nhiều loài động thực vật cổ xưa và quý hiếm.
 • Thực vật tại nước ta có khoảng hơn 1000 loài lấy gỗ, 100 loài có dầu, hơn 1000 loài cây thuốc, 100 loài quả rừng ăn được…
 • Động vật tại nước ta cũng rất đa dạng, có khoảng 11.217 loài và phân loài, trong đó có 1.009 loài và phân loài chim, 265 loài thú, 349 loài bò sát lưỡng cư, 2000 loài cá biển, hơn 500 loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài tôm, cua, nhuyễn thể và thủy sinh vật khác. Các loài thú ở Việt Nam có tới 10 loài đặc trưng của vùng nhiệt đới như: cheo, đồi, chồn bay, cầy mực, cu li, vượn, tê tê, voi, heo vòi, tê giác và có tới 5 loài thú lớn mới được phát hiện ở Việt Nam.

Vai trò của du lịch sinh thái đối với đời sống xã hội

1. Vai trò của du lịch sinh thái đối với đời sống xã hội

Du lịch sinh thái là gì? Vai trò của du lịch sinh thái đối với đời sống xã hội

Du lịch sinh thái đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và nó đang trở thành một loại hình du lịch của tương lai bởi:
 • Du lịch sinh thái cho con người một cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới và thách thức con người mở mang đầu óc cho những cách suy nghĩ khác nhau.
 • Du lịch sinh thái mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường cho khu vực tư nhân và cộng đồng địa phương nếu được thực hiện tốt. Doanh thu từ du lịch sinh thái sẽ giúp tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương, giúp họ phát triển kinh tế hơn.
 • Du lịch sinh thái có thể hỗ trợ bảo tồn và quản lý môi trường nếu được thực hiện đúng cách. Phí vào cửa áp dụng cho khách du lịch có thể được chuyển sang việc duy trì và quản lý các khu vực sinh thái.
 • Du lịch sinh thái giúp con người nâng cao nhận thức về môi trường và giáo dục chính bản thân bạn về bảo tồn thiên nhiên, môi trường.

2. Du lịch sinh thái mang lại nhiều lợi ích cho người trải nghiệm

Du lịch sinh thái là gì? Vai trò của du lịch sinh thái đối với đời sống xã hội

Du lịch sinh thái mang lại vô số lợi ích cho người trải nghiệm:
 • Giúp người trải nghiệm có hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa địa phương, về hệ động thực vật sinh thái tại địa phương có khu du lịch sinh thái
 • Giúp người trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên hơn và mở ra cho bạn những ý tưởng mới
 • Giúp giảm cân nhờ việc di chuyển và vận động nhiều
 • Giúp người trải nghiệm giảm bớt những suy nghĩ và gánh nặng, cũng như căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày

Du lịch sinh thái sẽ là xu hướng du lịch trong tương lai bởi tính phát triển tất yếu của nó. Chúng ta đang sống cùng thiên nhiên, nhưng nếu không nhận thức được sự cần thiết về việc giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên thì những nguy hiểm con người gây ra có thể phá hủy nó. Những điểm du lịch sinh thái, nơi mà hệ thực vật, động vật đang sinh sống sẽ mang đến cho du khách cái nhìn sâu sắc về tác động của con người đối với môi trường. Và từ đó thúc đẩy sự đánh giá cao hơn về môi trường sống tự nhiên của con người.

Mặt khác, du lịch sinh thái cần thiết trở thành xu hướng trong tương lai bởi nó có thể cung cấp các khoản thu rất cần thiết cho việc bảo vệ các vườn quốc gia và các khu vực tự nhiên khác.
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.