Những địa điểm du lịch Phan Thiết nổi tiếng tại khu trung tâm thành phố

0

Phan Thiết là một thành phố thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm trên quốc lộ 1A cách TP Hồ Chí Minh 183km về hướng Đông Bắc. Đây là một vùng đất du lịch biển nổi tiếng của Việt Nam được rất nhiều khách du lịch đến thăm hàng năm. Đi du lịch Phan Thiết nên đến những địa điểm nào luôn là điều mà rất nhiều khách du lịch cũng như phượt thủ quan tâm. Dưới đây là những địa điểm du lịch Phan Thiết nổi tiếng tại khu trung tâm thành phố bạn không thể bỏ qua.

1. Trường Dục Thanh – Ngôi trường thế kỷ

du lịch Phan Thiết
Trường Dục Thanh – Nơi Bác Hồ đã dừng chân dạy học

Đến du lịch Phan Thiết, du khách không thể bỏ qua Trường Dục Thanh. Đây là một ngôi trường do các sĩ phu yêu nước sáng lập vào năm 1907 để hưởng ứng phong trào Duy Tân tại Trung Kỳ. Ngôi trường này còn ghi dấu quãng thời gian chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân dạy học trước khi vào Sài Gòn. Tại đây vẫn còn lưu giữ lại gần như nguyên vẹn những kỷ vật cách đây gần một thế kỷ.

2. Dinh Vạn Thủy Tú – Đền thờ Cá Ông lớn nhất Đông Nam Á

Dinh Vạn Thủy Tú là đền thờ Cá Ông lớn nhất Đông Nam Á

Đây là một ngôi đền thờ thần Nam Hải – tức Cá Ông (cá voi) nằm ở trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết. Bộ cốt cá Ông được lưu giữ tại dinh Vạn Thủy Tú dài 22m, nặng 65 tấn, được đánh giá là lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Dinh Vạn Thủy Tú cũng là một trong những vạn cổ xưa nhất của nghề biển ở Bình Thuận. Bên trong vạn còn bảo tồn rất nhiều di sản văn hóa Hán-Nôm liên quan đến nghề biển. Nó thể hiện trong nội dung thờ phụng ở các khám thờ, tượng thờ, hoành phi, liên đối, trên văn khắc của đại hồng chung.

Nếu đến du lịch Phan Thiết vào mùa lễ hội, du khách không thể bỏ qua các kỳ tế lễ tại Dinh Vạn Thủy Tú. Vào các ngày tế lễ như 20/2 (Tế Xuân); 20/4 (Cầu ngư); 20/6 (Chính mùa); 20/7 (Chèo dọc) và 23/8 (Mãn mùa), du khách đến đây sẽ được xem các nghi lễ với nhiều hoạt động như hát bội, diễn bã trạo, hội đua ghe…

3. Lầu Ông Hoàng – Địa danh gắn liền với nhà thơ Hàn Mạc Tử

Lầu Ông Hoàng – Địa danh gắn liền với nhà thơ Hàn Mạc Tử

Lầu Ông Hoàng là một di tích ở phường Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đây vốn là một biệt thự do Ferdinand d’Orléans, Công tước De Montpensier, cháu nội vua Louis-Philippe I của Pháp xây dựng. Nhưng đến nay nó đã bị phá hủy và chỉ còn là tàn tích. 

Địa danh này cũng được gắn liền với tên tuổi nhà thơ Hàn Mạc Tử. Đây từng là nơi hẹn hò giữa Hàn Mạc Tử và Mộng Cầm – người tình của nhà thơ. Nhà thơ Hàn Mạc Tử có nhiều bài thơ nói về nơi có phong cảnh hữu tình này.

4. Tháp Chàm Poshanư – Di tích còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa

Tháp Chàm Poshanư là một địa danh du lịch Phan Thiết nổi tiếng. Tháp nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hải, cách trung tâm Phan Thiết 7 km về phía Đông Bắc.

Tháp Chàm Poshanư.

Tháp Chàm Poshanư là một nhóm di tích còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa. Được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ thứ 8, đầu thế kỷ thứ 9 để thờ thần Shiva – một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính nhất trong văn hóa Chăm Pa.

Ngôi tháp Chàm này có phong cách kiến trúc Hòa Lai – một trong những phong cách nghệ thuật cổ của Chămpa. Tuy chỉ có kích thước vừa và nhỏ, nhưng chắt lọc được những tinh hoa kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí.

Hàng năm, khu di tích tháp Poshanư sẽ có rất nhiều lễ hội thu hút đông đảo người Chăm từ các vùng lân cận đến cúng viếng cầu bình an, làm lễ cầu mưa, hay cầu cho những chuyến đi biển được bình yên. Họ cũng tổ chức rất nhiều những nghi lễ truyền thống khác thể hiện sự tưởng nhớ công ơn của người xưa và sự sùng bái thần linh… được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Tại tháp sẽ diễn ra những lễ hội chính như Lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng Yang được tổ chức vào tháng giêng âm lịch ngay dưới chân tháp Pôshanư và Lễ hội Katê tổ chức vào tháng 7 Chăm lịch (khoảng tháng 9 – 10 dương lịch). Trong lễ hội người ta sẽ nhảy múa rất nhiều điệu múa nhịp nhàng uyển chuyển đi kèm với những nhạc cụ truyền thống như: trống Ginăng, trống Paranưng, chiêng, kèn Xaranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi…là những nhạc cụ truyền thống của vùng đất Chăm Pa.

Nếu đến thăm quan tháp vào những ngày thường, du khách cũng có thể thưởng thức những tiết mục nghệ thuật dân gian Chăm được ban quản lý tổ chức theo yêu cầu và xem các nghệ nhân người Chăm trình diễn nghề dệt vải thủ công.

5. Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bình Thuận

Bảo tàng Hồ Chí Minh Phan Thiết được thành lập vào ngày 19/5/1986. Đây là một tổng thể các công trình lịch sử, văn hóa gồm: khu di tích trường Dục Thanh, nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy học từ tháng 9/1910 đến tháng 2/1911; nhà bảo tàng về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài về Người.

6. Biển Đồi Dương

Biển Đồi Dương

Đây là một bãi biển nằm ngay trung tâm thành phố nên rất tiện đường đi lại cho khách thăm quan.  Bãi biển Đồi Dương không chỉ sạch, xanh trong phục vụ du khách tắm biển mà còn có một bãi cát rộng, phù hợp cho các hoạt động thể thao trên biển như bóng chuyền, đắp cát…

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.