Đến phố đêm Hoàng thành Huế khám phá không gian cố đô xưa

Phố đêm Hoàng thành Huế là không gian phố đêm được tổ chức ở trục đường 23-8 và Lê Huân, bên cạnh Đại nội Huế với 4 không gian chính, gồm Huế xưa, cung đình, dân gian Huế và không gian ẩm thực Huế.

Đến phố đêm Hoàng thành Huế khám phá không gian cố đô xưa

Ngày 22-4, hàng nghìn người dân, du khách đã đổ về phố đêm để vui chơi. Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động phục vụ người dân như chơi bài chòi, lễ đổi gác theo nghi thức triều Nguyễn, ca nhạc đường phố. Một số gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống của địa phương cũng được mở trên phố đi bộ.

Toàn cảnh phố đêm.
Phố đêm Hoàng thành Huế
Phố đêm Hoàng thành Huế

Đây là tuyến phố đi bộ thứ ba của thành phố Huế, sau các tuyến Nguyễn Đình Chiểu bên sông Hương và tuyến phố Tây ở đường Võ Thị Sáu, Chu Văn An và Phạm Ngũ Lão.

Phố đêm Hoàng thành Huế kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật với 3 sân khấu chính, 4 điểm biểu diễn cộng đồng và 27 gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công. Ngoài ra còn có sự tham gia của cộng đồng dân cư bằng các sản phẩm thủ công, mỹ thuật truyền thống như áo dài Huế, diều, trống, hoa giấy Thanh Tiên, nón lá, quạt, các sản phẩm làm từ sen…

Nhã nhạc cung đình Huế biểu diễn ở Tây Khuyết Đài.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng cung đình cũng diễn ra tại sân khấu Tây Khuyết Đài và sân khấu Ngọ Môn với các chương trình nghệ thuật, Hoài niệm Huế xưa, ca Huế, ca kịch Huế Trần Bồ lấy vợ lẻ, Mặt nạ tuồng, Trò trìa, múa rối, múa “Bát tiên hiến thọ”, hò giã gạo, Chầu văn, lễ đổi gác…

Vẽ tranh dân gian.

Bên cạnh đó ở phố đêm còn tổ chức không gian ẩm thực Huế gồm chè, bánh, mứt, sản vật Huế, trà, dược liệu, hương liệu.

Không gian ẩm thực Huế.

Phố đêm Hoàng thành Huế đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế của thành phố. Phố đêm thường được tổ chức vào tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách, góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp về con người và vùng đất cố đô mộng mơ.

Với mục đích tái hiện không gian Huế xưa để người dân và du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, ẩm thực đặc trưng Huế, phố đêm Hoàng thành Huế góp phần trở thành điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm.

Các gian hàng ở phố đêm.

Hiện nay, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đã sẵn sàng chương trình phục vụ phố đêm và tại các điểm biểu diễn ở khu di sản Huế. Các chương trình nghệ thuật truyền thống truyền tải đến công chúng những di sản văn hóa mà Huế đang lưu giữ thông qua các loại hình nghệ thuật như: tuồng cổ, ca Huế thính phòng, diễn xướng, nhã nhạc, múa cung đình…

Trình diễn bài chòi.
Trình diễn bài chòi.
Những cô gái Huế trong trang phục truyền thống.

Việc tổ chức phố đêm còn giúp đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo thêm các khu vực vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, khám phá ẩm thực và các hoạt động về đêm trên địa bàn thành phố Huế.

Phố đêm Hoàng Thành Huế khác biệt so với khu vực phố đêm khác trên địa bàn thành phố, cũng như các phố đêm khác trong cả nước. Phố đêm Huế mang màu sắc của những chương trình nghệ thuật di sản, văn hóa dân gian góp phần giữ gìn các giá trị nghệ thuật xa xưa của dân tộc.

Được đóng lại.