Khám phá 7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang

Không chỉ được biết đến với miệt vườn sông nước mà miền Tây Nam Bộ còn có vùng đất Thất Sơn hùng vĩ, gắn liền với nhiều truyền thuyết ly kì. Cùng Vietnam24hr khám phá 7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Khám phá 7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang

Thất Sơn được mệnh danh là vùng “địa linh nhân kiệt” của tỉnh An Giang. Nơi đây gắn liền với rất nhiều câu chuyện ly kì được truyền miệng qua nhiều thế hệ. Trong đó, cái tên Thất Sơn nghĩa là 7 ngọn núi cũng góp phần thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Trong đó, theo liệt kê của quyển “Những trang sử về An Giang” của Trần Thanh Phương có kể đến 7 ngọn núi của vùng Thất Sơn, bao gồm:

1. Thiên Cấm Sơn (Núi Cấm) – một trong 7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang 

Cao 705m với đỉnh Bồ Hong hay dân địa phương còn gọi với tên Điện Bồ Hong là đỉnh núi cao nhất trong Thất Sơn. Đồng thời, Núi Cấm cũng là núi cao nhất của Đồng bằng Sông Cửu Long. Để di chuyển đến đỉnh núi Cấm, du khách có thể đi đến Khu du lịch Lâm Viên để thuê cáp treo hoặc đi xe lữ hành. Riêng với những ai thích chinh phục thì vẫn có thể chọn cách cuốc bộ trên những bậc thang xuyên rừng để đến được đỉnh núi.

Ngoài những công trình nổi tiếng như Chùa Vạn Linh, Điện Bồ Hong, tượng Phật Di Lạc,… thì bạn còn có thể tận hưởng bầu không khí trong veo ngay từ khi đặt chân đến đây. Đặc biệt, đừng quên thưởng thức các món trái cây rừng như dâu núi hoặc ăn bánh xèo cùng rau rừng vô cùng đặc sắc nhé!

Địa chỉ: xã An Hảo, huyện Tịnh Biên

2. Anh Vũ Sơn (Núi Ông Két) – một trong 7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang 

Cao 225m với đặc trưng là một tảng đá nằm nhô ra ngoài vách núi với hình dạng giống một con két, nên còn được dân nơi đây gọi là Núi Ông Két. Đường lên núi có bậc thang tương đối dễ di chuyển với nhiều ngôi chùa và được kể lại với vô vàn mẩu chuyện truyền miệng kì bí. Ngoài ra còn có những quán ăn để phục vụ du khách với các món ăn địa phương như nước thốt nốt, bánh xèo,… đậm chất miền Tây.

Địa chỉ: thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên

3. Phụng Hoàng Sơn (Núi Cô Tô)

7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang 7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang

Xuất phát từ tên gọi Phnom-Ktô của người dân tộc Khmer, núi Cô Tô được kể lại là nơi có lưu lại dấu chân phượng hoàng từ thuở khai thiên lập địa. Nằm ở sườn phía Đông núi Cô Tô là một hồ nước có vẻ đẹp hoang sơ, nước hồ luôn xanh biếc và phẳng lặng thích hợp để cho du khách ngắm cảnh hoặc ghi lại những bức ảnh kỉ niệm cùng người thân và gia đình.

Địa chỉ: xã Cô Tô, huyện Tri Tôn

4. Liên Hoa Sơn (Núi Tượng)

Dù độ cao chỉ 145m nhưng núi Tượng là nơi được rất nhiều du khách ghé thăm, bởi nơi đây gắn liền với những chứng tích của cuộc thảm sát từ thời kì Pôn Pốt xâm lược An Giang. Vì ở một vùng bán sơn địa và vì do cấu tạo địa chất đặc biệt, nên nhiều nơi bên trong núi là một hệ thống hang động ngầm như tổ ong lớn, rất kiên cố và vững chắc.

7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang 7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang

Địa chỉ: thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn

5. Ngoạ Long Sơn (Núi Dài)

Đây là núi có độ dốc lớn, thách thức tinh thần chinh phục của du khách. Tuy nhiên, nơi đây xứng đáng là một trong những ngọn núi đẹp nhất vùng Thất Sơn, khi sở hữu nhiều loại đá và cây rừng quý hiếm. Ngoài ra, núi Dài còn có rất nhiều nương rẫy, vườn cây ăn trái và thắng cảnh. Nhưng đặc biệt hơn cả đó là căn cứ Ô Tà Sóc, một căn cứ cách mạng trước năm 1975 đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử cấp quốc gia.

  • Địa chỉ: thuộc địa phận 3 xã gồm Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một phần của thị trấn là Ba Chúc, huyện Tri Tôn

6. Ngũ Hồ Sơn (Núi Dài 5 Giếng)

Sở dĩ có tên Núi Dài 5 Giếng vì trên núi có năm nơi mặt đất trũng sâu như giếng nước. Núi tuy hiểm trở nhưng có nhiều cảnh đẹp, nhiều vườn cây trĩu trái quanh năm, như: ổi, xoài, bưởi, mận, sầu riêng, thanh long… Cho nên có người mô tả “nhìn theo hướng mỏ Két của núi Két, phía trước mặt là dãy Ngũ Hồ Sơn, có thể ví như một hòn non bộ khổng lồ tuyệt đẹp”. Và cũng nhờ những câu chuyện tâm linh kì bí ấy, Ngũ Hồ Sơn đã trở thành điểm du lịch thu hút nhiều sự quan tâm của du khách từ khắp mọi miền đất nước.

7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang

Địa chỉ: xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên

7. Thuỷ Đài Sơn (Núi Nước)

7 ngọn Thất Sơn trứ danh An Giang

Chiều cao khiêm tốn nhất trong 37 ngọn núi ở An Giang, chỉ với 54m nhưng Núi Nước vẫn được xếp vào Thất Sơn. Lý do được người dân địa phương giải thích bởi Thuỷ Đài Sơn được người xưa ca tụng là nơi quy tụ nhiều linh khí của đất trời, góp phần không nhỏ trong quá trình khai thiên lập địa cho vùng đất này.

Địa chỉ: thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn

Được đóng lại.