Du lịch Cồn Chim Trà Vinh – Điểm đến hấp dẫn dịp hè

Cồn Chim Cần Thơ là một miền quê thanh bình đưa bạn trở về với tuổi thơ, với bến nước, bờ kênh cùng những món ngon đặc sản miền sông nước.

Giới thiệu Cồn Chim Trà Vinh

Cồn Chim là một cù lao nổi trên sông Cổ Chiên, về hành chính thuộc địa phận xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Có lẽ tên gọi được đặt dựa theo hình thù, vì nhìn từ trên cao, hoặc trên bản đồ thì cù lao này giống một chú chim đang say sưa lao xuống sông để săn con mồi.

Cồn Chim Trà Vinh

Cồn Chim nằm cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 15km theo hướng QL 53 xuôi về hạ nguồn. Từ đây, nếu đi tiếp khoảng 30km là có thể ra đến cửa biển (cửa Cung Hầu và Cổ Chiên).

Cồn Chim Trà Vinh

Với diện tích 62 ha, chiều dài nhất khoảng 3km, bề ngang nơi rộng nhất cũng chỉ tầm 350m, Cồn Chim là nơi sinh sống của 54 hộ dân với 214 nhân khẩu (số liệu tính đến tháng 10/2020).

Cồn Chim Trà Vinh có gì hấp dẫn du khách?

Cồn Chim Trà Vinh

Do được hình thành bởi sự bồi lắng phù sa của dòng sông Cổ Chiên qua nhiều năm trầm tích, phần lớn diện tích của Cồn Chim là đất thấp nên người dân phải đào ao, be bờ để canh tác. Bên cạnh đó, vì nằm gần cửa biển nên cũng giống như tình trạng của nhiều vùng đất ở Đồng bằng Sông Cửu Long khác đó là bị nhiễm mặn và mùa khô.

Cồn Chim Trà Vinh

Theo người dân, trên cù lao có 06 tháng bị nước mặn xâm lấn ruộng đồng, đó là từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Giai đoạn này người dân không bỏ hoang ruộng khô cằn, nứt nẻ mà phải “thuận thiên” với sáng kiến nuôi con tôm, con cua là những sinh vật có thể sống trong nước lợ.

Thời gian 06 tháng còn lại từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, khi có nước ngọt trở lại thì người dân sẽ trồng lúa và khai thác tôm, cá, cua tự nhiên.

Cồn Chim Trà Vinh

Để có không gian tự nhiên trong sạch, nguồn thủy sản được tái tạo dồi dào, người dân luôn có ý thức tuân thủ các quy định nghiêm ngặt mà tổ chức Oxfam đã đưa ra (Oxfam là một tổ chức quốc tế với nhiều hoạt động nhằm nỗ lực xóa đói giảm nghèo và đấu tranh cho bình đẳng). Các Quy ước mà người dân phải thực hiện như: Không sử dụng chất hóa học trong canh tác (phân bón, thuốc trừ sâu), khai thác thủy sản trong mùa sinh sản, không dùng lưới mắt nhỏ, không dùng kích điện…

Các hoạt động tham quan, giải trí tại Cồn Chim Trà Vinh

1. Cồn Chim – bức tranh làng quê Nam bộ thu nhỏ.

Qua cổng ấp, du khách sẽ được nhận  chiếc xe đạp để thuận tiện cho việc đi tham quan. Đây là phương tiện phù hợp để đi trên con đường làng nhỏ xinh, với hai bên đường là luống mười giờ đang trổ hoa rực rỡ, cạnh là cánh đồng lúa đang thì mạ non xanh rì, thoảng hương thơm.

Cồn Chim Trà Vinh

Những nếp nhà làm bằng lá dừa nước đơn sơ, hàng lu khạp da bò, giàn rửa chén cạnh bờ ao, chiếc xuồng ba lá buộc tạm dưới gốc dừa…Tất cả là sự mộc mạc, chân phương, yên bình đến lạ của một miền quê Nam bộ hiếm hoi còn sót lại; tưởng chừng như mới gặp từ trang sách nào đó của “ông già Sơn Nam”.

2. Thưởng thức nhiều món ăn Nam bộ đặc sắc

Cồn Chim Trà Vinh

Đến Bếp xưa Cô Vân, du khách được thưởng thức chén sương sâm vò bằng tay, nhón miếng mứt dừa, uống ngụm trà hoa đậu biếc thơm lừng. Hay tại nhà Vảy rồng, thưởng thức món bánh dừa lá mơ của Cô ba sữa, với nguyên liệu bột được xay tay bằng cối đá, rồi giải khát bằng nước mát lá dứa đường phèn. Tại vườn dừa Bé Thảo, du khách được chủ nhân tự tay chặt và mời uống dừa trái bằng ống hút cỏ, vừa tươi, vừa mát, vừa ngọt ngào tinh túy như tình cảm của bà con cù lao.

3. Chơi các trò chơi tuổi thơ

Ngoài tham quan phong cảnh yên bình, khi đến Cồn Chim du khách còn có cơ hội tham gia nhiều trò chơi dân gian. Những hoạt động này tưởng chừng rất quen thuộc, gắn bó với nhiều thế hệ tuổi thơ 9X trở về trước. Tuy nhiên, với cuộc sống hiện đại thời nay thì các trò chơi này dường như dần mai một. Du khách sẽ thích thú khi mình là diễn viên chính của nhiều hoạt động hấp dẫn, như: chơi u, chơi ô ăn quan, nhảy dây, chọi lon… Ngoài trò chơi dân gian, du khách còn có các trải nghiệm làm nông dân cù lao với hoạt động câu cua, đua cua có thưởng.

4. Nếm thử món ăn đồng quê tại Cồn Chim

Đã đời với các trải nghiệm và say mê với khung cảnh thanh bình, ban sơ. Đói, du khách dễ dàng tìm được nơi thưởng thức các đặc sản thơm ngon trên cù lao.

Tuy không nhiều về số lượng món, nhưng món nào cũng đậm đà, rất chất cù lao vì nguyên liệu chế biến được tận dụng ngay những thức có tại vườn nhà gia chủ. Có thể kể ra những món như: gỏi hương thủy liễu (gỏi tôm bông bần), canh chua trái bần nấu cá bông lau, tôm hấp trái dừa, cua hấp, gỏi cá sặc xoài băm…

Hướng dẫn đường đi đến Cồn Chim Trà Vinh

Để đi được Cồn Chim từ Tp. Hồ Chí Minh hoặc Cần Thơ, trước hết du khách phải đến thành phố Trà Vinh. Từ thành phố Hồ Chí Minh đi Trà Vinh: có 02 cung đường để đi.

  • Cung đường 1:  Theo Cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Trung Lương (Hoặc QL1A), đến thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) thì rẽ vào QL 60, xuyên qua đất Bến Tre. Từ đây du khách sẽ đi qua 03 cây cầu dây văng lớn bắc qua các nhánh của sông Tiền, đó là Cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông, cầu Cổ Chiên. Hành trình này có cự ly khoảng 130km.
  • Cung đường thứ 2 thì xa hơn, trước kia còn phà hàm Luông và Cổ Chiên thì thường theo đường này. Theo QL1A, qua cầu Mỹ Thuận, du khách đến thành phố Vĩnh Long thì tiếp tục theo QL53 để đến Trà Vinh. Hành trình này có chiều dài đến 200km.
  • Từ Cần Thơ đi Trà Vinh du khách cũng có 02 lựa chọn đường đi.
  • Hoặc là theo QL1A hướng về thành phố Vĩnh Long, rồi tiếp tục đi đường QL53. Lộ trình này có chiều dài 105km.
  • Một lựa chọn ngắn hơn đó là vừa qua cầu Cần Thơ, du khách theo QL54 đến khu vực Tiểu Cần (Trà Vinh) thì quẹo vào QL60 là đến. Lộ trình này có cự ly 80km.
  • Từ thành phố Trà Vinh đi Cồn Chim.

Từ trung tâm thành phố Trà Vinh, du khách theo hướng QL53 đi biển Ba Động. Đi khoảng 10km đến ngã 3 Chợ Hòa Lợi, rẽ phải vào đường HL14 đi khoảng 05 km sẽ đến Bến phà Bà Trầm. Từ đây, du khách có 02 cách để đến Cồn Chim: hoặc là đi phà qua Cù lao Hòa Minh, rồi thêm một lần đò ngang nữa mới tới. Nếu đi theo nhóm với số lượng đông, du khách có thể thuê riêng một chiếc phà đậu sẵn ngay bến để đi thẳng qua Cồn Chim với thời gian đi về theo yêu cầu.

Được đóng lại.