Bún bò Huế – Món ăn đặc sản vùng đất cố đô thơ mộng

Bún bò Huế là một món ăn nổi tiếng bạn có thể tìm thấy ở hầu như bất kỳ nơi nào ở nước ta nhưng nó nổi tiếng nhất là ở vùng đất sản sinh ra nó. Bún bò Huế hiện là món ăn rất được ưa chuộng và trở thành món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

Bún bò Huế – Món ăn đặc sản vùng đất cố đô thơ mộng

Bên cạnh những món ăn hàng ngày của người Việt như cơm, phở, bánh mì, hủ tiếu… bún bò Huế cũng rất được yêu thích. Người thưởng thức món bún này đến từ mọi lứa tuổi và người ta có thể ăn bún bò vào mọi thời điểm trong ngày.

Bún bò Huế theo tên gọi thì được làm từ thịt bò, nhưng thật ra ngoài thịt bò còn có thịt heo. Hương vị đặc trưng là cay nồng, nước dùng thơm mùi sả. Về cơ bản, bún bò Huế có cấu trúc giống với các món nước khác, là một tô nước dùng có bún, ăn cùng các loại thịt, nguyên liệu phụ.

Để có bát bún bò Huế ngon chuẩn vị, chọn nguyên liệu là khâu quan trọng nhất. Thịt bắp bò, có thể thể dùng bắp chân trước hay bắp hoa hoặc nạm bò. Thịt bò phải có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, mỡ bò màu vàng nhạt. Dùng xương ống bò hầm nước dùng sẽ đậm đà hơn.

Giò heo cũng là nguyên liệu quan trọng trong tô bún. Giò heo rửa sạch và nhổ lông, sau đó cũng trụng sơ vào nước sôi. Thịt giò heo nhanh mềm hơn bò bắp vì thế người bán thường vớt giò heo ra trước, khi khách gọi món mới múc một chiếc giò vào bát.

Trong nồi nước dùng chính gốc, người Huế thường cho vào đó mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng, bún bò thiếu mắm ruốc thì không còn là bún bò. Mắm ruốc hòa cùng một ít nước lạnh hoặc có thể khuấy tan ruốc, thêm vào tí muối, đường, để cho lắng rồi đổ nước ruốc đã lọc sạch vào ướp vào thịt bò bắp qua đêm, khi đem hầm bò bắp thơm, thấm gia vị hơn.

Khi xương bò được hầm chín tới trong nồi nước, người nấu thêm vào chả heo hay chả bò quết nhuyễn. Nước dùng bún bò không thế thiếu sả. Sả cọng nhỏ, rửa sạch, tước bỏ vỏ, cắt khúc ngắn, dùng cán dao đập dập hay chẻ sả làm đôi, thả vào nồi nước dùng đang sôi.

Thịt bò cắt lát mỏng, nhúng vào nước đang sôi trước khi cho vào tô bún. Người Huế ăn cay nhiều nên không thể thiếu ớt sa tế. Múc bún ra tô, thêm vài lát thịt giò heo, thịt nạm, chả lụa, hành lá, hành củ. Chan nước dùng thơm lừng ngập mặt bún. Ăn bún kèm với giá đỗ, quế, chanh, bắp chuối, rau muống chẻ, xà lách, rau cải mầm…

Trên thế giới, hiếm có món ăn nào cùng sử dụng cả thịt bò và thịt heo để chế biến mà chẳng gây xung khắc gì như món bún bò Huế. Nếu đang ở Huế, hãy tìm cho mình một gánh bún ven đường để thưởng thức cái ngọt ngào đất cố đô. Cả một Huế mộng, Huế mơ hiện diện với màu sắc làm mê mẩn bao người.

Nước lèo trong tô bún loang loáng ráng đỏ như ánh bình minh trên đầm Chuồn. Dưới dòng nước thơm mùi mắm ruốc và chanh vàng gốc Huế, là những sợi bún trắng ngà, dai mềm và to nằm lập lờ, làm nền cho miếng bò bắp nâu sậm, mỏng và to bản cùng chiếc giò heo hửng vàng.

Những dấu vết của đầm phá, sông núi xứ kinh kỳ hiện qua miếng chả cua đậm đà, miếng huyết luộc vuông vức như núi Ngự Bình hay qua những ngọn húng quế thơm nức mũi và không thể thiếu bắp chuối xắt mỏng vừa bùi vừa chát nơi đầu lưỡi.

Quán bún bò bà Tuyết ở Huế.
Quán bún bò bà Tuyết
Quán bún bò bà Tuyết ở Huế.
Quán bún bò bà Tuyết
Gánh bún bò đậm chất Huế.
Gánh bún bò đậm chất Huế.

Yêu mến thay, một tô bún bò Huế, và cũng thương nhớ thay món ăn đầy ý vị, đầy kỳ công của những người nấu bún – những người nghệ sĩ đích thực. Hãy đặt tour Huế của Vietnam24hr và nhận ưu đãi tuyệt vời để có cơ hội thưởng thức món bún bò đậm tình!

Được đóng lại.