Đến Huế khám phá rừng ngập mặn Rú Chá vào thu

Giới thiệu rừng ngập mặn Rú Chá

Cái tên “rừng ngập mặn Rú Chá” đã hình thành từ xa xưa bởi nơi đây mọc đa phần là cây chá, chiếm diện tích lớn của rừng. Cây chá tuy không cao nhưng lại có bộ rễ to, bám chặt vào lòng đất, nơi có còng nước lợ trú ẩn.

Người đến rừng đều có những mục đích khác nhau. Nhiều đoàn học sinh, sinh viên đến để nghiên cứu thế giới nguyên sinh. Nhiều du khách đến để ngắm cảnh đẹp của thiên nhiên. Vào những ngày trời trong, đứng ở Rú Chá có thể nhìn ra cửa biển Thuận An. Đêm ở rừng Rú Chá lung linh dàn đèn của những chiếc tàu đánh cá tỏa sáng.

Đặc biệt rừng Rú Chá là nơi cư ngụ của nhiều loài thủy sinh vùng đầm phá. Khu rừng quý hiếm này còn có vai trò trấn lũ, bảo vệ mùa màng trong mùa mưa bão. Quanh khu vực rừng là những vựa tôm, cá, trở thành nguồn thủy sản dồi dào cho cư dân trong vùng.

Ngành kiểm lâm cùng với chính quyền địa phương thấy rõ vai trò của rừng nên đã mở rộng diện tích rừng ngập mặn Rú Chá lên gần 22 ha, gồm đước, dừa nước, sú, vẹt, bần chua…

Rú Chá được bảo vệ, mở rộng diện tích, nguồn thủy sản ngày càng phong phú, đa dạng sinh học càng mở rộng. Nhiều hộ dân nhờ đánh bắt kết hợp nuôi trồng thủy sản đã ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Khám phá Rừng ngập mặn Rú Chá vào thu

Giao mùa giữa hạ và thu, khi những chiếc lá xanh của cây rú chá bắt đầu ngả vàng, rừng lại chuyển sang vẻ đẹp của mùa thay lá. Mùa này thu hút du khách đến nhìn ngắm, chụp ảnh và là nguồn cảm hứng sáng tác dồi dào cho các nhiếp ảnh gia.

Đến rừng ngập mặn Rú Chá, ngoài đi bộ dưới tán lá rừng, du khách có thể chèo thuyền chiêm ngưỡng quanh khu rừng hàng trăm năm tuổi vừa hít thở không khí dịu nhẹ trong tiết thu.

rừng ngập mặn Rú Chá

Rú chá dần trở thành điểm du lịch được quan tâm của khách đến Huế và cũng là nơi nhiều người yêu nghệ thuật tìm đến thưởng thức cái đẹp của thiên nhiên và thời tiết giao hòa.

rừng ngập mặn Rú Chá

Từ trung tâm thành phố Huế, chạy dọc theo đường quốc lộ 49 thấy bảng chỉ rẽ trái theo hướng cầu Tam Giang, đi thêm 4 km là đến rừng. Nếu đi từ cảng cá Thuận An, bạn có thể di chuyển đến đây bằng ghe thuyền, tàu cá.

rừng ngập mặn Rú Chá

Rừng ngập mặn Rú Chá không có các quán ăn hay nhà hàng nên du khách đến đây thường chuẩn bị trước mọi thứ. Người dân địa phương cho biết, trước đây muốn vào rừng phải lội nước, đi đò. Ngày nay, du khách có thể đi xe máy trên đường bê tông, rất dễ dàng để ngắm hết cảnh rừng.rừng ngập mặn Rú Chá.

Lá của cây chá một khi đã chuyển sang màu vàng sẽ nhanh rụng, có lẽ vì đã đến lúc hoàn thành vai trò của nó trên thân cây, do đó chỉ cần mưa lớn hay gió mạnh lá sẽ rụng nhiều. Vì vậy bạn hãy tranh thủ tận hưởng khung cảnh chỉ một lần mỗi năm ở nơi đây với tour Huế tại Vietnam24hr với vô vàn ưu đãi!

Được đóng lại.