Chùa Ông Cần Thơ – ngôi chùa đậm chất kiến trúc Trung Hoa cổ kính

Chùa Ông Cần Thơ là một ngôi chùa nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ, mang đậm kiến trúc Trung Hoa cổ kính. Ngôi chùa này đã trường tồn qua hơn 120 năm, xứng danh là một trong những điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng tạ Cần Thơ.

Giới thiệu Chùa Ông Cần Thơ

Tên gốc của chùa Ông là Quảng Triệu Hội Quán. Ý nghĩa của cái tên này là hội quán của người Hoa ở 2 phủ Quảng Châu và Triệu Khánh (thuộc tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc). Chùa được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993.  Ngôi chùa này tọa lạc tại địa chỉ: Số 32 đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Chùa Ông (Cần Thơ) được xây dựng vào năm 1894 trên một mảnh đất có diện tích 532m2 trong 2 năm, hoàn công năm 1896, mang tên Quảng Triệu Hội Quán. Chùa nằm ở khu dân cư đông đúc, là địa điểm tín ngưỡng của người Hoa lúc bấy giờ. Đến năm 1993, chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Để đến ngôi chùa bến Ninh Kiều này, du khách có thể đi theo lộ trình sau: Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, đi đường 3A đến Võ Văn Kiệt thì tiếp tục đi thẳng qua đường Mậu Thân đến Ninh Kiều. Tiếp theo, bạn đi theo đường Nguyễn Việt Hồng, đến Đại lộ Hòa Bình tại An Lạc thì rẽ trái sau tiệm bánh trung thu Kinh Đô (Cần Thơ), đi tới đường Hai Bà Trưng ở Tân An. Bạn đi tiếp tới khi nào thấy chùa thì dừng lại.

Chùa Ông Cần Thơ – ngôi chùa đậm chất kiến trúc Trung Hoa nổi tiếng

Qua hơn 120 năm, kiến trúc chùa Ông vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp khi mới hoàn công, như muốn “thi gan” cùng tuế nguyệt. Theo thuyết minh về chùa Ông Cần Thơ của các hướng dẫn viên, diện mạo ngôi chùa nổi bật với các mảng kiến trúc trang trí đa màu sắc, thu hút mọi ánh nhìn của du khách. Khuôn viên chùa khép kín, được xây dựng theo hình chữ Quốc (國) với tường bao quanh, ở giữa là sân giếng rộng, đón nhiều ánh sáng tự nhiên.


Từ tổng thể tới từng chi tiết, chùa Ông là một khối kiến trúc theo thuyết âm dương thống nhất. Các hình tượng linh vật của chùa mang ý nghĩa cầu quốc thái, dân an, thịnh vượng lâu dài. Trên mái chùa trang trí lưỡng long chầu nguyệt, cá chép hóa rồng, linh phụng,… là biểu tượng cho sự may mắn, cát lành.

Các hoạt động hấp dẫn tại Chùa Ông Cần Thơ

1. Tham gia lễ hội chùa Ông với hoạt động thú vị

Không chỉ được khám phá kiến trúc chùa Ông, du khách ghé thăm nơi đây còn có cơ hội tham gia những lễ hội đậm chất Trung Hoa:

Ngày vía – lễ giỗ:

  • Ngày vía Quan Thánh Đế Quân: 24/6 âm lịch hằng năm;
  • Ngày vía Thiên Hậu Thánh Mẫu: 23/3 âm lịch hằng năm;
  • Lễ giỗ Ông Bổn: 15/3 âm lịch hằng năm.

Ngày lễ hội:

Tương tự văn hóa lâu đời của Việt Nam, chùa Ông cũng có hoạt động cúng ngày lễ Tết, rằm, mùng 1 các tháng theo lịch âm.


Bên cạnh đó, chùa còn tổ chức lễ hội đấu đèn mỗi 10 năm một lần. Lần gần nhất là năm 2007 – 2017. Vào ngày lễ hội, du khách sẽ đấu giá những chiếc đèn lồng. Ai sở hữu được chiếc đèn này sẽ gặp may mắn và thành công. Ngoài ra, trong lễ hội còn có các hoạt động vui nhộn như múa lân, múa rồng, thi đấu võ thuật, biểu diễn nghệ thuật sân khấu Quảng Triều,…

Đến lễ hội chùa Ông Cần Thơ, người dân cùng phật tử đều ăn mặc sạch sẽ, trang nghiêm, thắp nén nhang, dâng mâm lễ lên các vị thần nhằm cầu mong gia trạch bình an, làm ăn phát đạt.

3. Xin xăm chùa Ông Cần Thơ

Xin xăm ở chùa Ông Cần Thơ cũng là một nét văn hóa thú vị. Nhiều khách hành hương, phật tử thập phương đã đến đây xin quẻ. Các quẻ xăm phần nào giải đáp về vận mệnh, tình duyên, đường con cái,… của người xin. Những lời truyền tai về sự linh thiêng của các quẻ xăm tại nơi đây càng thêm thu hút du khách.

Một số thông tin về chùa Ông Cần Thơ

1. Chùa Ông Cần Thơ thờ ai?

Tiền điện:

  • Bên trái: Thờ Mã Tiền tướng quân và ngựa xích thố;
  • Bên phải: Thờ Phúc Đức Chính Thần (còn được gọi là Ông Bổn);
  • Bên trong: Thờ những vị thần linh thiêng từ xa xưa như Ông Ba Mươi, thần sư tử,…

Chánh điện:

  • Ở giữa: Thờ Quan Thánh Đế Quân (còn được gọi là Quan Công hay Quan Vũ). Đây là bậc anh hùng cái thế, tài đức vẹn toàn, can trung nghĩa đảm, luôn sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ người khác;
  • Bên trái: Thờ trạng nguyên Đổng Vĩnh và Tài Bạch tinh quân (còn được gọi là Thần Tài);
  • Bên phải: Thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu;
  • Ngoài ra,trong chùa còn có gian thờ Bồ Tát Quan Âm.

2. Giá vé tham quan chùa Ông Cần Thơ

Du khách đến tham quan chùa Ông ở Cần Thơ được MIỄN PHÍ vào cửa.

3. Giờ mở cửa chùa

Thời gian mở cửa chùa Ông (Cần Thơ) là từ 7:00 sáng đến 18:00 chiều.

Lưu ý: Tùy tình hình dịch bệnh Covid-19, quy định mở cửa, đón khách của chùa có thể thay đổi.

Chùa Ông Cần Thơ với nét kiến trúc tinh tế, đậm chất Trung Hoa chắc chắn là một trong những điểm đến thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ khi ghé thăm miền đất “gạo trắng – nước trong”. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội hiểu hơn về tinh thần đoàn kết, những giá trị văn hóa tinh thần của cộng đồng người Hoa.

Được đóng lại.