Lễ dâng trà cho sông Hương – Nghi lễ đặc sắc của người Huế

Ngày nay, người Huế vẫn giữ nghi lễ dâng trà cho sông Hương. Đây như một sự tiếp nối tục lệ tuyệt đẹp có trong truyền thuyết về việc người xưa ngày ngày dâng trà, hoa cho thần sông với nguyện ước dòng sông mãi thanh sạch, thơm ngát!

Sông Hương rất yên tĩnh, không ghềnh thác, không vội vã giống như tính cách của chính người Huế. Dòng sông mang đến cảm tượng đây chính là một cái hồ lớn, khiến du khách cũng phải lắng đọng cùng với nhịp chảy của nó.

Sông Hương thơ mộng.

Ngày nay việc dâng trà được giữ gìn bởi quán trà thất Di Nhiên, bởi chính tay của những trà nương trẻ tuổi xinh đẹp. Nguyện ước dòng sông thanh sạch thật đẹp đẽ, và càng đẹp hơn khi đến nay vẫn có những người yêu, tự hào về dòng sông và giữ gìn như nó vốn có từ thuở khai thiên lập địa.

Cố đô Huế trầm mặc tĩnh lặng.

Việc dâng trà cho sông Hương được diễn ra vào sáng sớm, khi trời còn mờ sương, mặt trời vẫn trốn trong những đám mây bàng bạc. Hai trà nương bắt đầu bày biện ấm, chén, tống, phích trà… trên một khay làm từ gỗ lũa.

Hai trà nương thực hiện việc dâng trà.

Cùng một loại trà, nhưng mỗi người pha sẽ mang đến một hương vị khác nhau. Mỗi trà nương sẽ pha trà theo thói quen được hình thành từ cảm nhận của chính bản thân. Từ thói quen ấy mà liên quan đến lượng trà cho vào ấm, nhiệt độ của nước khi pha, thời gian để trà ngấm… Tất cả đều ảnh hưởng đến hương vị trà.

Trà dùng để pha là trà được ướp trong những búp hoa sen. Trà được ủ trong hoa sen khi hoa đang nở rộ, sau đó bảo quản lạnh, khi pha thì những cánh hoa đã ra nhưng màu hồng quyến rũ vẫn còn như vừa được hái từ đầm lầy.

Trà dâng cho sông Hương là trà ướp trong hoa sen.

Trà nương pha trà một cách thuần thục, rất cẩn thận không để một giọt nước rớt ra ngoài. Tiếng nước rót vào tống, vào ấm, ra chén khi thanh, khi đậm, mọi điều đều căn cứ vào trực giác của người trà nương. Trong ánh sáng kỳ ảo của mặt trời vừa mọc, người trà nương dâng chén trà lên ngang mặt, nhắm mắt cầu nguyện rồi lặng lẽ rót xuống mặt sông tĩnh lặng.

Trà dâng cho sông Hương là trà ướp trong hoa sen.

Trong quá trình cầu nguyện, trà nương đã nguyện cầu cho dòng sông luôn sạch, cho cuộc sống của những người sống bên dòng sông được yên bình. Họ cũng nguyện cầu cho bản thân được mãn nguyện, mọi việc đều như ý.

Vẻ đẹp nên thơ của sông Hương.

Tục lệ đẹp đẽ và đầy tính nghệ thuật của người Huế cho thấy sự yêu mến, quấn quýt của người dân nơi đây đối với dòng sông. Qua nhiều thế kỷ mà sự trân trọng yêu thương dòng sông Hương vẫn không thay đổi, thật đáng quý! Đừng quên theo dõi Vietnam24hr để nhận những bài viết thú vị hơn nữa!

Được đóng lại.