Xứ Gò Công – Điểm đến lý tưởng gần Sài Gòn dịp cuối tuần

Xứ Gò Công, Tiền Giang với lối kiến trúc kiểu nhà Tây xen kẽ các khu công trình tân tiến đã tạo nên sức sống mới cho vùng đất này. Hãy cùng du lịch Xứ Gò Công một chuyến để cảm nhận nhịp sống chậm nơi đây nhé.

Giới thiệu Xứ Gò Công, Tiền Giang

Thị xã Gò Công là một đô thị cổ xinh đẹp, thanh thản và điệu đàtại Tiền Giang. Cảm giác như đang lạc vào một khu “phố cổ” Việt – Âu thu nhỏ gần Sài Gòn.

Theo sử sách, Gò Công xưa kia là tên gọi của một tỉnh ở miền Tây Nam Bộ, nay là các huyện Gò Công Đông, thị xã Gò Công và huyện Gò Công Tây thuộc tỉnh Tiền Giang. Đây là vùng dân cư hình thành khá sớm ở Nam Bộ. Thị xã Gò Công là trung tâm của tỉnh lị, là khu đô thị sầm uất với đậm nét kiến trúc cổ độc đáo bậc nhất ở vùng đất phương Nam. Xứ Gò Công còn nổi tiếng là nơi sản sinh nhiều bậc phu nhân hương sắc, đức tài trong đó có Thái hậu Từ Dũ, Nam Phương hoàng hậu…

Với kiến trúc phương Tây pha lẫn nhà cổ miền Trung, những khu công trình ở đây thường phong cách thiết kế ba gian, hai chái, mái ngói âm khí và dương khí, rất to rộng. Điều mê hoặc là hầu hết những dinh thự, nhà cổ Gò Công được thiết kế xây dựng bằng ô dước trộn mật kết dính với gạch mà không sử dụng bê tông, cốt thép. Một nét văn hóa truyền thống rực rỡ nữa ở thị xã Gò Công là những di tích lịch sử lịch sử dân tộc có giá trị được bảo tồn thận trọng.

Ngôi nhà cổ được nhiều người trong và ngoài nước biết đến ở Thị xã Gò Công lúc bấy giờ là nhà của Đốc Phủ Nguyễn Văn Hải ở số 9 Hai Bà Trưng, thị xã Gò Công được kiến thiết xây dựng năm 1860. Lúc mới xây, đây là nơi sinh sống của bà Trần Thị Sanh ( vợ của Anh hùng dân tộc bản địa Trương Định ). Sau khi vào chùa quy y, bà Sanh để lại nhà cho những con cháu. Cháu ngoại bà Sanh lấy Đốc phủ sử Nguyễn Văn Hải sống trong ngôi nhà này. Đến nay qua nhiều lần trùng tu, khu công trình vẫn còn rất giá trị, được xếp loại đẹp nhất nhì ở vùng đất Nam bộ

Tiếp đến là Đình Trung uy nghiêm và diễm lệ. Trải qua bao nhiêu thăng trầm và sự đổi khác từ cái tên Đình Thành phố, rồi tới năm 1882 đổi thành Đình Thành Phố Thôn. Đến năm 1930, đình được thiết kế xây dựng, trùng tu lại để có được hình thù đồ sộ, đẹp tươi hơn .

Những mái ngói âm dương đầy rêu phong và nền gạch cũ như làm cho những người lữ khách cảm thấy thơ thẩn về một vẻ đẹp trường tồn vĩnh cửu đầy hoài niệm.

Ngay trên đường Nguyễn Văn Côn là dinh Tỉnh trưởng Gò Công hay còn gọi là dinh Chánh Tham biện Gò Công được người Pháp kiến thiết xây dựng năm 1885 đây là khu công trình kiến trúc hoành tráng bậc nhất lúc bấy giờ. Sau hơn 100 năm, khu công trình khởi đầu xuống cấp trầm trọng và lúc bấy giờ đã ngưng sử dụng nhưng được chính quyền sở tại bảo tồn để khu công trình đẹp mãi với thời hạn. Du lịch Gò Công, đến đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng và thưởng thức, thưởng lãm nét kiến trúc xưa cũ mà còn được chụp những bức hình siêu chất.

Mỗi hành khách tới đây đều trầm trồ thán phục và hoài niệm về một quá khứ hoàng kim của xứ Gò Công. Qua những con phố ô bàn cờ, phát hiện những gánh hàng rong trên phố, hiệu cắt tóc trong một căn nhà cổ, vị cha xứ đang giảng đạo trong Nhà thờ Thánh Tâm … để cảm nhận nhịp sống yên ả của người dân nơi đây .

Tại Thị xã Gò Công còn lăng mộ Anh hùng dân tộc bản địa Trương Định, lăng Hoàng Gia … là những khu vực lôi cuốn phần đông hành khách .

Llăng Hoàng Gia, được xây trên gò Sơn Quy, thuộc ấp Lăng Hoàng Gia, xã Long Hưng, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Diện tích lăng lên đến gần 3.000m2, được xây dựng trong nhiều năm liền và được nối truyền qua nhiều đời của dòng họ Phạm đã sống lâu đời và có tiếng khắp vùng đất Gò Công. Ông Phạm Đăng Khoa là người bắt đầu lập nghiệp ở xứ này, nhiều năm sau đó ông Phạm Đăng Hưng kế nghiệp và là hậu duệ đời thứ tư. Vì ông là ông ngoại của vua Tự Đức và là cha của Hoàng thái Hậu Từ Dụ, tước Đức Quốc công. Nên sau khi Phạm Đăng Hưng mất, đã được triều đình nhà Nguyễn cho xây dựng lăng mộ của dòng họ Phạm theo lối kiến trúc dành cho lăng tẩm vua quan lúc bấy giờ. Từ đó mới có tên là lăng Hoàng Gia.

Các di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống ở đây có nét rất riêng là không trơ trọi, một mình mà thân mật với dân cư sống quanh đó – đó chính là cái “ hồn ” của di tích lịch sử .
Du lịch Tiền Giang, đến Gò Công bạn cũng đừng quên bãi biển Tân Thành nổi tiếng là một trong những bãi biển cát đen đẹp nhất Nước Ta. Ở đây cũng có nhiều món món ăn hải sản ngon và lạ .

Bãi biển Tân Thành cũng được biết tới là một “ sân nghêu ” của miền Tây, do đó món nghêu ở đây là đặc sản nổi tiếng có tiếng. Chiếc cầu kéo ra biển là điểm nhấn cho biển Tân Thành. Cũng giống như những bãi biển khác, biển ở đây làm cho con người cảm thấy nhẹ tênh, tâm hồn được mừng cuống, bao sự mệt nhọc được gửi về với mẹ đại dương .

Được đóng lại.