Chi tiết kinh nghiệm đi Miếu Cô Vân Côn Đảo update 2022

0

Miếu Cô Vân Côn Đảo là một ngôi miếu nhỏ tọa lạc trên đảo Hòn Cau thuộc quần đảo Côn Đảo. Ngôi Miếu này nằm sát bên bờ biển lưng tựa vào núi phong thủy tuyệt đẹp như tiên cảnh nên còn được gọi là Cô Vân tiên cảnh Côn Đảo.

Giới thiệu Miếu Cô Vân Côn Đảo

Miếu Cô Vân là một ngôi miếu nhỏ nhưng rất linh thiêng nằm trên đảo Hòn Cau thuộc huyện Côn Đảo. Cách trung tâm thị trấn Côn Đảo chừng 14km về hướng Đông Bắc. Miếu nằm trên một bãi cát rất đẹp, là điểm đến đầu tiên mỗi khi cano cập bờ trên Hòn Cau nên bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy.

Ngôi miếu Cô Vân có địa thế phong thủy lưng tựa núi, mặt hướng Tây Nam nhìn ra biển hướng thẳng về Vịnh Đầm Tre, đến đây thăm viếng bạn cũng được ngắm cảnh đẹp trên Hòn Bảy Cạnh gần đó.

Truyền thuyết miếu Cô Vân Côn Đảo

Truyền thuyết về miếu Cô Vân được kể lại từ rất nhiều nguồn, rất mơ hồ vì không được ghi chép lại, người dân nơi đây truyền tai câu chuyện về Cô từ đời này qua đời khác.

Chuyện kể rằng Cô Vân là một cô gái đã mất trên biển, thi hài Cô được một tàu đánh cá của ngư dân Côn Đảo nhìn thấy và đưa vào bờ chôn cất lập mộ, bãi biển nơi đưa Cô vào bờ nay có tên là Bãi Cô Vân ở Hòn Cau. Mốc thời gian các ngư dân nơi đây tìm thấy và chôn cất Cô cũng không rõ ràng và chính xác.

Câu chuyện truyền tai dân gian nên cũng có nhiều thông tin dị bản. Cũng có thông tin cho rằng ngư dân tìm thấy thi hài Cô ở Hòn Cau chỉ còn một bộ xương trắng cùng giấy tờ ướt nhòe có ghi tên Vân, từ đó có tên là mộ Cô Vân.

Sau thời gian dài nhiều ngư dân đánh bắt cá gần đây mỗi khi đi ngang qua Hòn Cau thấy một cô gái mặc đồ trắng lướt nhẹ trên sườn đồi, ẩn hiện trên những làn hơi sương tựa như mây trên núi, họ cùng nhau lập Miếu Cô Vân tại vị trí ngôi mộ của Cô để thờ phụng.

Về sau này mỗi lần tàu bè đi qua đảo Hòn Cau này đều ghé vào dâng hương và cầu tài lộc sức khỏe, sự linh thiêng của Cô từ đây cũng được biết đến.

Cách di chuyển đến Miếu Cô Vân Côn Đảo

Chỉ có một cách duy nhất để đến ngôi miếu này là đường thủy, đi bằng cano cao tốc từ bến tàu du lịch Côn Đảo hoặc Cầu tàu 914, từ trung tâm thị trấn Côn Đảo đi đến đây khoảng 25 phút.

Miếu Cô Vân Côn Đảo2

Để đến Hòn Cau bạn phải đặt thuê Cano, họ sẽ xin giấy phép với Bộ đội biên phòng và Hạt kiểm lâm giúp bạn để lên đảo, chi phí thuê cano khoảng 2.800.000đ ~ 3.600.000đ/ chuyến. Tùy loại cano số chỗ và mới hay cũ sẽ có giá khác nhau bạn nhé.

Trường hợp bạn đi một mình hoặc nhóm ít người thì mua vé đi Hòn Cau nửa này hoặc mua tour Hòn Cau một ngày hoặc nửa ngày sẽ tiết kiệm hơn. Lên đảo Hòn Cau có mất phí thăm quan 60.000đ/ người nhé.

Chuẩn bị lễ viếng Miếu Cô Vân Côn Đảo

Việc đi lễ viếng Miếu Cô Vân ở Côn Đảo cũng như các nơi khác, quan trọng nhất là lễ, du khách thường chuẩn bị bộ lễ viếng bao gồm: Hương, hoa trắng, trái cây, bộ vàng mã, tráp thờ hàng mã.

Miếu Cô Vân Côn Đảo1

Quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị lễ ở trong thị trấn, gói gém cẩn thận rồi mang ra đảo, trên đảo Hòn Cau sẽ không có bán bất kỳ thứ gì cả nhé. Bật lửa nhang đèn văn khấn nên chuẩn bị trước khi lên cano.

Miếu Cô Vân Côn Đảo

Ngay cả những người địa phương nơi đây mỗi khi ra khơi đi ngang qua đây đều dừng chân dâng cho Cô nén nhanh để cầu mong chuyến đi tốt lành đầy ắp tôm cá.

Ngày nay Miếu Cô Vân đã được tôn tạo bề thế và khang trang hơn, là một điểm thăm quan nổi tiếng tâm linh ở Côn Đảo thu hút nhiều du khách đến đây chiêm bái cầu tài lộc sức khỏe cho gia đình, kết hợp thăm quan đảo Hòn Cau xinh đẹp và hoang sơ đến bất ngờ.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.